Thứ Ba, 21 tháng 6, 2011

Hướng dẫn chọn phim theo chất lượng (DVDRip, HDRip, m-HD, m720p,...)

Hướng dẫn chọn phim theo chất lượng DVDRip HDRip m-HD m720p

Hiện nay phim việc chia sẻ phim rất phổ biến, đa dạng với nhiều bản Rip từ các nguồn khác nhau nên chất lượng cũng khác nhau. Cùng là 700MB phim nếu bạn biết chọn lựa sẽ có những bản phim rất nét nhưng ngược lại, cũng có thể chọn phải những bản phim mà xem được 5 giây chỉ muốn xóa luôn. Bởi vậy, mình viết bài này hướng dẫn các bạn chọn được những bản phim tốt nhất, chất lượng cao nhất, đỡ mất thời gian tải hảng GB về rồi lại phải xóa đi vô ích.

1. Tìm hiểu sơ lược về chất lượng phim:
Chất lượng các bản Rip phim phụ thuộc vào các yếu tố chính: nguồn của bản Rip, khung hình, dung lượng bản Rip và kỹ thuật Rip.

Nguồn của bản Rip có thể là từ đĩa DVD (với các phim DVDRip định dạng avi, wmv, rmvb,...), các đĩa Bluray, ghi hình HDTV hoặc rip lại từ các phim HD1080p, HD720p để thành HDRip, m-HD, m720p định dạng mkv.

Nguồn phim càng tốt thì chất lượng càng cao, ví như phim Harry Potter thì bản DVDRip dung lượng 700MB không thể có chất lượng bằng bằng bản HDRip từ đĩa Bluray chỉ với dung lượng 500MB. Ngoài ra, cùng là phim HDRip nhưng tùy theo nguồn khác HD khác nhau mà chất lượng cũng khác nhau. VD như phim m-HD mà nguồn từ phim HD720p rồi Rip lại thì chất lượng không thể cao bằng lấy đĩa Bluray rồi Rip thẳng ra m-HD được.

Tóm lai, có thể xếp thứ tự các nguồn phim theo chất lượng giảm dần như sau:

Mã:
Đĩa Bluray > HD 1080p, 720p >> đĩa DVD > R5, Cam, TS,...
2. Khung hình và dung lượng Rip phim:
Đây là yếu tố rất quan trọng, quyết định chính đến chất lượng của bản Rip. Khung hình của bản Rip khác nhau tường được gọi dưới các tên khác nhau,cụ thể như:

-DVDRip, HDRip, HD 480p thường có dung lượng khoảng 700MB, có khung hình 850x450 hoặc kém hơn. Các bản này xem full màn hình thì khá mờ, phù hợp với các bạn có yêu cầu không cao.

-m-HD là các bản Rip từ Bluray, HD720p,... có dung lượng từ 1GB đến hơn 2GB, khung hình 912x512 hoặc hơn kém chút xíu, tỉ lệ 16:9 nên thích hợp với màn hình wide screen. Chất lượng bản m-HD gấp từ 2 đến 3 lần bản DVDRip, có thể xem full mà hình và vẫn nét. Các bản m-HD nếu dùng làm đĩa xem trên đầu DVD thì rất tuyệt. Do đảm bảo yêu cầu giữa dung lượng và chất lượng nên các bản m-HD ngày một phổ biến, dần thay thế hoàn toàn DVDRip.
Chú ý là nếu gặp một bản phim nào ghi là n-HD thì nó cũng là bản m-HD mà thôi, nhưng do nhóm Rip tự sướng mà đặt têm như vậy

-m-720 là một dạng khá đặc biệt của m-HD. Nó thường có khung hình rất lớn 1280x528 (bằng với các bản 720p chất lượng cao nhưng birate thấp hơn nên chất lượng kém chút). Dung lượng của m-720p thường từ 2.5 đến hơn 3GB, chất lượng thì phải nói là rất tuyệt vời.

-720p, 1080p là các bản Rip từ đĩa Bluray hoặc tín hiệu thu HDTV. Chất lượng thì miễn bàn và dung lượng cũng ko nên bàn đến (vì quá khủng với những ai có ổ cứng eo hẹp). Bài viết ko đề cập nhiều đến thể loại này vì lựa chọn nó khá phức tạp, bạn phải tìm hiểu một thời gian đủ nhiều mới có kinh nghiệm lựa chọn tốt được.

Tóm lai, chất lượng các bản Rip được sắp xếp giảm dần như sau:

Mã:
HD720p > m720p, m-HD >> 480p, DVDRip
3. Kỹ thuât Rip phim và các nhóm Rip tên tuổi:
Nói đến kỹ thuật Rip phim thì vô cùng, mà ta cũng ko cần hiểu cụ thể làm gì. Tuy nhiên, kỹ thuật Rip phim tốt sẽ tạo uy tín cho các nhóm Rip và ta chỉ cần biết các nhóm Rip tên tuổi và sau này cứ tải các bản Rip của họ là ko phải lăn tăn rồi.

Mình nêu luôn các nhóm Rip tên tuổi như: -Các nhóm Rip m-HD: uSk, vaLk, NhaNc, 11x3, , wiL, gRg, Septic... -Các nhóm m720p nổi tiếng: AsC ..v.v các bạn tải phim trên web mình là hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Hướng dẫn chọn phim, theo chất lượng, DVDRip, HDRip, m-HD, m720p, bluray, full hd, 1080p,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét